Giấy Phép Xây Dựng

 22/06/2021  0  Bình luận
ĐẬU VĂN ĐẠT

ĐẬU VĂN ĐẠT

Giấy phép xây dựng là gì?

 

Giấy phép xây dựng tại Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

 Giấy phép xây dựng: Là văn bản pháp lí do cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Được tiếp nhận xử lí và ban hành theo đúng các quy định của pháp luật do cơ quan quản lí nhà nước cấp cho người dân hay tổ chức khi có nhu cầu xây dựng công trình.

 

Giấy phép xây dựng cần thiết cho những trường hợp nào?

 

 Giấy phép xây dựng được cấp cho các cá nhân có nhu cầu muốn xây dựng mới, sửa chữa hay di dời công trình cũ bằng một công trình mới, hoặc tổ chức muốn xây dựng công trình phục vụ sản xuất, kinh doanh hay thương mại dịch vụ.

Giấy phép xây dựng chia làm 2 loại:

+ Giấy phép xây dựng có thời hạn: đó là các dự án xây dựng công trình, các công trình nhà ở, nhà dân có thời hạn sử dụng nhất định theo kế hoạch. Hay nói dễ hiểu hơn chính là các công trình nhà ở thông thường của người dân và các dự án xây dựng của các đơn vị tư nhân.

+ Giấy phép xây dựng cấp theo giai đoạn: Loại giấy phép này được cấp đối với từng phần nhỏ của các công trình xây dựng, dự án xây dựng trong quá trình thiết kế cơ sở của các công trình hoặc là của những dự án chưa được hoàn thiện.

 

Giấy phép xây dựng không áp dụng cho những trường hợp nào?

 

 Tùy vào từng trường hợp cụ thể để cơ quan nhà nước phân chia ra những hạng mục công trình được cấp phép xây dựng theo thẩm quyền. Trong đó có những công trình được miễn cấp giấy phép xây dựng như các trường hợp bên dưới đây:

 • Công trình thuộc bí mật Nhà nước.
 • Công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp.
 • Công trình tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính.
 • Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt.
 • Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, trừ công trình chỉ lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật. Tuy nhiên, trước khi khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư phải gửi kết quả thẩm định thiết kế cơ sở cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng để theo dõi, quản lý.
 • Công trình xây dựng thuộc dự án khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu nhà ở có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật có tổng mức đầu tư dưới 7 tỷ đồng thuộc các xã vùng sâu, vùng xa không nằm trong các khu vực bảo tồn di sản văn hoá, di tích lịch sử - văn hoá.
 • Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung; nhà ở riêng lẻ tại các điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt.

 

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

 

 Để tạo điều kiện cho mọi người hoàn thành các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhanh chóng và gọn lẹ nhất, thì những thông tin hướng dẫn quá trình chuẩn bị và các bước thực hiện cụ thể được quy định rõ như sau:

Căn cứ Khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở như sau:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

 

Giấy phép xây dựng cho trường hợp nhà ở đô thị

 

 Các đô thị lớn là nơi mật độ dân cư tập trung cao và có nhiều công trình xây dựng, chính vì vậy các chính sách thủ tục về việc đăng kí giấy phép xây dựng luôn được chú trọng và đề cao thực hiện. Với các thủ tục chính thực hiện cụ thể như sau:

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu. Trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn thì trong đơn xin cấp giấy phép xây dựng còn phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng.
 • Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai có công chứng.
 • Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình; sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước; ảnh chụp hiện trạng (đối với công trình sửa chữa, cải tạo yêu cầu phải có giấy phép xây dựng).
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề, phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề hoặc đối với công trình xây chen có tầng hầm. Ngoài các tài liệu nêu trên thì hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin, chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận (điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD).

 

Đối với công trình đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở thì chủ đầu tư nộp kết quả thẩm định thiết kế cơ sở thay cho các tài liệu nêu tại khoản này.

 

Giấy phép xây dựng cho nhà ở nông thôn

 

 Tùy theo quy hoạch từng vùng thì ở những vùng nông thôn có nơi cũng phải xin giấy phép xây dựng đúng quy định bao gồm các bước như sau:

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu.
 • Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất có chứng nhận của Uỷ ban nhân dân xã.
 • Sơ đồ mặt bằng xây dựng công trình trên lô đất và các công trình liền kề nếu có do chủ nhà ở đó tự vẽ.

 

Giấy phép xây dựng được cấp trong thời gian bao lâu

 

 Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn.

Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép xây dựng nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn ( Điều 102 Luật xây dựng 2014).

Sau thời hạn nêu trên nếu cơ quan cấp phép xây dựng không có ý kiến trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối không cấp giấy phép xây dựng khi đã đủ các điều kiện về giấy phép xây dựng thì người xin phép xây dựng làm đơn báo UBND cấp xã, phường và được quyền khởi công xây dựng công trình.

 

Giấy cấp phép xây dựng được thực hiện theo trình tự ra sao

 

 Các thủ tục pháp lí sẽ rất nhanh chóng và gọn nhẹ nếu chúng chúng ta nắm rõ trình tự thực hiện, chính vì vậy để tránh việc di chuyển nhiều lần ảnh hưởng tới công việc thì bạn cần nắm rõ quy trình các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp 01 hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin Giấy phép xây dựng.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ

+ Hồ sơ đầy đủ: Viết giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất.

+ Hồ sơ chưa đầy đủ: Yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ

 Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện.

Bước 3Sau đó, người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).

 

Giấy phép xây dựng và cách xử lí những vấn đề phát sinh

 

 Bên cạnh những điều khoản cụ thể được nêu rõ trong các văn bản hàng chính, thì có một số thắc mắc mà người đi xin giấy phép xây dựng hay gặp phải được giải đáp như sau:

Gia hạn giấy phép xây dựng: Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng mà công trình chưa khởi công thì người xin cấp giấy phép xây dựng phải xin gia hạn giấy phép xây dựng.  Cơ quan cấp giấy phép xây dựng là cơ quan gia hạn giấy phép xây dựng

Điều chỉnh giấy phép xây dựng: Khi có nhu cầu điều chỉnh thiết kế xây dựng công trình khác với nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp, chủ đầu tư phải xin điều chỉnh giấy phép xây dựng trước khi thi công xây dựng công trình theo nội dung điều chỉnh. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựngUỷ ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng nhà ở và các công trình có diện tích sàn đến 1000 m2 hoặc kinh phí đầu tư đến 5 tỷ đồng, các công trình lớn hơn do sở xây dựng cấp phép.

Lệ phí cấp phép xây dựng: Tùy theo từng địa phương mức phí sẽ có sự chênh lệnh khác nhau. Nhưng mức chung nhất được quy định như sau:

Nhà ở riêng lẻ nhân dân: 50.000 đồng.

Công trình: 100.000 đồng

Gia hạn giấy phép: 10.000 đồng

. Xin Giấy Phép Xây Dựng

. Dịch vụ xin giấy phép xây dựng

 

*THAM KHẢO THÊM*

 

Gần đây mình có tham gia xin giấy phép xây dựng quán cafe theo hình thức cấp phép có thời hạn trên mảnh đất trước đây từng xin cấp phép xây dựng cho công ty, cũng được một anh tư vấn viên hỗ trợ đăng kí xin giấy phép xây dựng online rồi như mình loay hoay mãi không làm được. Trước đây mình không biết nên cứ thắc mắc tại sao phải xin giấy phép xây dựngxin giấy phép xây dựng tốn bao nhiêu tiền nhưng khi biết tới dịch vụ trọn gói xin cấp phép xây dựng, mình đã như trút được một gánh nặng vì họ san sẻ giúp mình. Chính vì thế thời gian và tâm sức mình dành hết cho việc thiết kế và lựa chọn vật liệu và nội thất cho căn nhà tâm huyết của mình, việc xin cấp giấy phép xây dựng đã có đội ngũ dịch vụ lo lắng giải quyết rồi. Nếu bạn cũng đang có ý định xây nhà mà chưa hiểu rõ về hệ thống luật cấp phép xây dựng thì hãy lựa chọn như mình để đỡ mất nhiều thời gian cho những chi tiết nhỏ nhưng lằng nhằng đó nhé.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo